Share Everywhere

Nếu bạn cầm vài triệu tới Hồng Kông mùa Tết mà đòi vào khách sạn 5 sao, phòng rộng như sân vận động, view từ tầng 110 nhìn thẳng xuống cảng Victoria nổi tiếng thì...quên luôn đi giùm anh.

Du lịch Hồng Kông

Với vài triệu đó, may ra bạn thuê được một phòng rộng tầm 8m2 với một chiếc giường duy nhất cho hai người, một lối đi phải nép người để di chuyển, một nhà tắm bé bằng cái lỗ mũi và dĩ nhiên là với giá đó thì làm gì mà có view.

>> Cầm 1 tỷ đi du lịch có gì đâu mà phải rần rần

Một căn phòng chung cư dùng làm khách sạn như thế này giá bình thường vào khoảng $40, và tới mùa cao điểm sẽ nhảy thẳng lên $160 không nhân nhượng, ở thì ở không ở thì đi chỗ khác.

Ai cũng biết Hồng Kông là thành phố nằm trong top đắt đỏ nhất nhì thế giới. Có những người Hồng Kông làm lụng quần quật cả đời và an phận trong những căn nhà bé bằng mắt muỗi nhưng giá cao ngất trời.

Cầm vài triệu tới Hồng Kông mùa Tết kỷ hợi vào khách sạn 5 sao

Căn phòng 8m2 mà anh ở (cho biết với người Hồng Kông) kia thực ra vẫn còn tốt chán. Nếu đây là một căn hộ chung cư bình thường, nó sẽ còn bao gồm cả bếp, máy giặt, tủ đồ và vô vàn những thứ không tên khác.

Nhưng 8m2 xem ra vẫn là "thiên đường" với những người Hồng Kông nghèo khó phải sống trong các "căn nhà" chỉ rộng may mắn thì 2.2m2, không thì 1.39m2 mà dân Hồng Kông hay gọi là "coffin homes" (nhà quan tài.) Đúng nghĩa đen, chui vào "nhà" là y như chui vào cái quan tài. Chỉ khác là người lúc đó còn sống thôi.

Quỹ đất để làm nhà ở Hồng Kông

Cơ mà "nhà quan tài" vẫn chưa phải là kinh khủng nhất, bởi nhà giường tầng chồng lên nhau và được bao bởi lưới mắt cáo, là nơi sống chủ yếu của những người đàn ông Hồng Kông lớn tuổi. Một phòng giường tầng lưới mắt cáo có thể là nơi sinh sống của 12 người.

Quỹ đất để làm nhà ở Hồng Kông hiện chỉ khoảng 7%, mà nghe đâu chủ yếu do người giàu sở hữu. Ước tính khoảng 200.000 người Hồng Kông đang sống trong những căn nhà thiếu thốn đủ đường mà gọi là "nhà" thì thấy là hơi bị xa xỉ.

Nên qua Hồng Kông mà thuê được cái phòng 8m2 thì nên cảm thấy hạnh phúc các bạn ạ. Không thì bỏ tầm ngàn USD vào khách sạn 5 sao mà ở (1 đêm thôi nhá, 2 đêm không có giá đó đâu.)

Post Comments

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
2 + 5 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.